คำถามถามบ่อย

1) คำถาม
การใช้น้ำมันเก่านำมาทาเส้นก๋วยเตี๋ยวจะมีอันตรายอย่างไรบ้างครับ
   คำตอบ
มีผลการสำรวจวิจัยจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) โดยมีนายโสภาค สอนไว และนายบัณฑิต อินณวงศ์ ตัวแทนจากทีมวิจัย ได้ออกมาแถลงถึงมหันตภัยที่แฝงมากับเส้นก๋วยเตี๋ยวว่า
จากการสำรวจข้อมูลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเส้นก๋วยเตี๋ยวตั้งแต่ปี 2549-2551 โดยสำรวจกรรมวิธีการผลิตของโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว จำนวน 10 แห่งทั่วประเทศ พบว่า เส้นก๋วยเตี๋ยวที่นำมาประกอบอาหารนั้นมีอันตรายต่อสุขภาพ
โดยเฉพาะเส้นใหญ่จะมีปริมาณน้ำมันที่มาจากการใช้ซ้ำมากที่สุด ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าจะใช้น้ำมันที่มาจากการใช้ซ้ำและการผสมน้ำมันจากหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น น้ำมันปาล์ม น้ำมันจากถั่วลิสง
แต่การใช้น้ำมันเหล่านี้เป็นจำนวนมาก จะทำให้มีการสะสมของสารประกอบโพลาร์ จะส่งผลต่อการทำงานของเซลล์ เป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด
นอกจากนี้น้ำมันที่ทำมาทาเส้นก๋วยเตี๋ยวเพื่อไม่ให้เกาะติดและขยี้แตกเป็นเส้นง่ายง่าย อาจปนเปื้อนของสารอัลฟลาท็อกซิน ทำให้เกิดโรคตับอักเสบ มะเร็งตับ รวมไปถึงโรคราย ซินโดรม (REYE’s Syndrome) ในเด็กก่อนวัยเรียน โดยจะมีอาการไข้ ปวดท้อง อาเจียน ซัก สมองบวมและเสียชีวิตภายใน 24-72 ชม.

2) คำถาม
ทางเราจะทราบอย่างไรว่า น้ำมันที่ใช้อยู่นี้เป็นน้ำมันเก่า หรือน้ำมันใหม่ จะมีวิธีการดู หรือ สังเกตอย่างไรได้บ้างครับ
   คำตอบ
การที่จะสังเกตว่าน้ำมันเราที่นำมาใช้นั้นเป็นน้ำมันเก่าหรือไม่นั้น อย่างน้อยให้สังเกต จากคุณสมบัติทางกายภาพ เช่น สี ถ้าเป็นน้ำมันใหม่ จะเป็นสีเหลือง ไม่ว่าจะใสหรือขุ่น แต่ถ้าเป็นน้ำมันเก่า สีจะออกคล้ำ ไม่เป็นสีเหลือง บางครั้ง อาจจะถึงขั้นดำ หรือ ในกรณีที่มีตะกอน น้ำมันใหม่ หลังจากที่เราเขย่า หรือทำให้น้ำมันมีการเคลื่อนตัว ตะกอนจะฟุ้งขึ้นมา เพราะเป็นส่วนผสม ที่ได้ผสมเพิ่มลงไป แต่ถ้าเป็นกรณีน้ำมันเก่า ตะกอนจะไม่ฟุ้งขึ้นมา และมีลักษณะหนืดเหนียว จับอยู่ที่ใต้ก้นปี๊บ และ ส่วนใหญ่จะมีสีดำ นอกจากนี้ ยังสังเกตได้ด้วยการดมกลิ่น น้ำมันใหม่ จะมีกลิ่น ที่แตกต่างจากน้ำมันเก่า ตรงที่น้ำมันเก่า จะมีกลิ่นเหม็นหืน ในขณะที่น้ำมันใหม่ จะไม่มีกลิ่นนั้น
และถ้าจะให้แน่ใจ ต้องลองส่งให้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พิสูจน์ดู ซึ่งค่าต่างๆควรจะอยู่ในค่าที่กำหนด โดยเฉพาะค่าโพลาร์ไม่ควรเกิน 14 %  ซึ่งสำหรับน้ำมันของบริษัทเรานั้นได้ผ่านการพิสูจน์จาก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แล้วว่าค่าโพลาร์เพียงแค่ 10% ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด 

 

3) คำถาม
ถ้าเดิมโรงงานทำเส้นก๋วยเตี๋ยวได้ใช้น้ำมันเก่าเป็นส่วนผสมอยู่ และถ้าเปลี่ยนมาใช้น้ำมันใหม่ของทางฟินิกซ์จะได้ไหมครับ และจะมีปัญหาอะไรบ้างครับ
  คำตอบ
สำหรับโรงงานที่เคยใช้น้ำมันเก่าเป็นส่วนผสมอยู่ เมื่อใช้น้ำมันของเราในตอนแรก อาจจะมีบางรายที่ประสบปัญหาบ้างในการเคลือบแผ่นสแตนเลส แต่หลังจากที่ใช้น้ำมันของบริษัทของเราไปสักระยะหนึ่งแล้ว  ปัญหาดังกล่าวจะหมดไป เพราะคุณสมบัติของน้ำมันใหม่ในช่วงแรกจะไปทำปฎิกิริยากับน้ำมันเก่า ระยะหนึ่ง แต่หลังจากนั้นปัญหาดังกล่าว จะค่อยๆลดลงและหมดไปในที่สุด (ประมาณ 2-3 วัน)

TAG : น้ำมันใช้สำหรับในอุตสาหกรรมก๋วยเตี๋ยว น้ำมันทาเส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำมันปาล์ม น้ำมันพืชสำหรับทาเส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำมันเคลือบแผ่นแสตนเลส

Comments are closed